Cách tính tuổi nhân sâm

Cách tính tuổi nhân sâm

Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết, Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi hàm lượng chất dinh dưỡng và saponin cao nhất. Nếu các bạn mua phải Sâm ít tuổi, chất dinh dưỡng và saponin thấp, hiệu quả khi sử dụng sẽ không cao. Nhưng nếu mua phải những củ Sâm già, thì saponin và chất dinh dưỡng mất đi, chưa kể củ Sâm sẽ xơ và thối.

Dựa vào hình dáng chân của Sâm

Nhiều khách hàng mua Sâm chỉ quan tâm kích thước củ, cứ củ to là hốt về chẳng quan tâm gì đến tuổi Sâm. Trong khi đó, tuổi Sâm là nguyên tắc quan trọng nhất quyết định chất lượng của củ Sâm.

Đối với Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, các bạn sẽ dễ dàng thấy phần chân to và chắc chắn hơn so với những củ Sâm có độ tuổi thấp. Sâm đủ 6 năm tuổi hình dáng chân rõ ràng, rễ phụ rất dài và nhiều. Dựa vào mắt thường chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được rõ ràng các rễ Sâm chính và các rễ Sâm phụ. Đặc biệt, phần rễ phụ chỉ bám vào chân củ Sâm chứ không bám vào thân củ.

 

Theo các chuyên gia nhận định, Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có hình dáng giống người nhất, thân và củ Sâm có hình dáng giống người rõ ràng. Đó cũng là lý do tại sao trong tiếng Hàn, Nhân Sâm được gọi là Insam (In là người, Sam là Sâm).

Dựa vào các đốt ở phần đầu của củ Sâm

Nhân Sâm là thảo dược sống lâu năm, mỗi năm khi đến mùa xuân thì thân cây mới sẽ mọc lên và cứ độ cuối thu thì thân cây lại chết đi, để bắt đầu quá trình ngủ đông. Cứ mỗi năm, phần đầu của củ Sâm lại mọc lên một chồi mới và vòng tuần hoàn lại được lặp lại, vào cuối thu đầu đông.

Vì vậy, dựa vào đặc điểm sinh trưởng này, chúng ta có thể đếm những đốt ở phần đầu của củ Sâm để biết được độ tuổi của củ Sâm. Cứ thêm một năm tuổi thì phần đầu của củ Sâm sẽ được mọc thêm một đốt mới. Điểm đặc biệt các bạn sẽ dễ dàng nhận ra đó là phần đốt của năm sau không mọc chồng lên đốt của năm trước, mà đốt của năm sau sẽ được mọc chéo đối diện với đốt của năm trước.

 

Theo nhiều chuyên gia Sâm Hàn Quốc nhận định, phần đầu của củ Sâm Hàn Quốc rất quan trọng. Nó là yếu tố chính, giúp người dùng có thể đánh giá độ tuổi và chất lượng chính xác của củ Sâm Hàn Quốc. Nhưng nếu củ Sâm bị mất đi phần đầu thì chẳng khác gì mất đi giá trị của củ Sâm, củ Sâm đó được xem là hàng giá rẻ, không được đánh giá cao về độ tuổi cũng như chất lượng.

Dựa vào kích thước đầu của mỗi củ Sâm

Những củ Sâm thường kích thước phần đầu và thân củ Sâm càng bằng nhau, thì chứng tỏ củ Sâm đó càng lâu năm.

Một số trường hợp số năm thu hoạch Sâm trễ, Sâm già tuổi sẽ gây nên tình trạng đầu Sâm (lô Sâm) bị thối, không thể bảo quản được lâu. Vì vậy, với những củ Sâm Hàn Quốc có phần đầu bị thối hoặc bị cắt mất thì người tiêu dùng cần chú ý, các bạn không nên mua. Vì đó là những củ Sâm kém chất lượng. Chính vì vậy người bán đã cắt đi phần đầu của củ Sâm nhằm đánh lừa người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng không thể nào phân biệt được củ Sâm Hàn Quốc chất lượng hay không.

 

Dựa vào những kiến thức đã chia sẻ ở trên chúng tôi tin rằng các bạn sẽ trở thành những vị khách hàng thông thái, có thể tự tin lựa chọn cho mình những củ Sâm Hàn Quốc chất lượng, đủ năm tuổi cũng như hàm lượng saponin cao nhất.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi