Nên bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước?

Dạo gần đây có khá nhiều các trang web đưa ra thông tin rằng: Nên thoa kem chống nắng trước lớp kem dưỡng da đối với kem chống nắng vật lý. Và thoa kem chống nắng sau với loại kem hóa học. Vậy thực hư việc này là thế nào? Nên bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước?

1. Nên bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước? Vì sao?

Đi vào vấn đề chính luôn nhé! Câu trả lời là nên thoa kem dưỡng da trước. Dao gần đây có khá nhiều các trang web đưa ra thông tin rằng: Nên thoa kem chống nắng trước lớp kem dưỡng da đối với kem chống nắng vật lý. Và thoa kem chống nắng sau với loại kem hóa học. Điều này hoàn toàn sai lầm! Một quy luật cần nhớ khi sử dụng kem chống nắng đó là KEM CHỐNG NẮNG LUÔN LÀ BƯỚC CUỐI CÙNG trong skincare routine.

Cũng không có gì khó hiểu lắm đâu. Có 3 lý do chính khiến bạn nên bôi kem dưỡng da trước kem chống nắng.

 • Bảo vệ làn da tốt hơn

Kem chống nắng có tác dụng tạo một lớp màng bảo vệ trên da. Nếu để những loại kem khác đè lên sẽ làm loãng, làm phai đi và ảnh hưởng đến chất lượng của lớp màng bảo vệ đó. Do đó, kem chống nắng luôn là bước cuối cùng trong skin care soutine của bạn, dù là cơ bản hay nâng cao.

 • Bảo toàn hiệu quả của kem dưỡng da

Kem chống nắng như một bức tường. Có tác dụng ngăn chặn tất cả các tác động bên ngoài lên làn da, bất kể là xấu hay tốt. Nếu bạn thoa chống nắng trước, lớp màng bảo vệ sẽ ngăn không cho các kem dưỡng thẩm thấu vào dưỡng da và trôi đi hết. Tất cả những bước dưỡng da sau khi thoa kem chống nắng đều trở nên vô dụng.

 • Không để mỹ phẩm trang điểm ảnh hưởng đến kem dưỡng da

Các loại mỹ phẩm trang điểm có chứa khá nhiều hóa chất có hại cho làn da. Để hạn chếcác hóa chất này thấm vào da quá nhiều, nên thoa kem chống nắng ở giữa (tức là sau bước kem dưỡng da, nhưng trước bước trang điểm). Đồng thời , kem chống nắng ở bước này có thể thay thế kem lót, giúp giữ lớp trang điêm lâu dài hơn. 

Bên cạnh đó, ánh nắng hoặc hóa chất trong mỹ phẩm trang điểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng của kem dưỡng da. Kem chống nắng ở giữa sẽ giúp bảo toàn hiệu quả của kem dưỡng.

Để hiệu quả chăm sóc da đạt hiểu quả tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu quy trình chuẩn khi chăm sóc và bảo vệ da với kem chống nắng nhé

2. Thứ tự skincare rountine cơ bản 

Hãy bắt đầu mọi thứ từ những bước cơ bản nhất. Đối với một làn da không có quá nhiều vấn đề phức tạp như mụn, nổi mẩn đỏ… thì một quy trình skincare đơn giản nhất chỉ bao gồm 5 bước

Buổi sáng

Bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước 2

 • Làm sạch da mặt: Đây là một bước rất quan trọng. Nếu bạn không thực hiện bất kì một bước chăm sóc da nào, không trang điểm thì bạn vẫn phải làm sạch da. Hãy lựa chọn một loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da và độ làm sạch vừa phải. 

– Độ pH < 6 để hạn chế da bị bong tróc

– Đối với da dầu/mụn: nên chọn các loại sữa rửa mặt dạng bọt (foaming cleanser)

– Da khô: nên chọn dạng kem (cream cleanser) 

– Da hỗn hợp: dạng bọt cho da nhờn vào ban ngày 

 • Toner: Sữa rửa mặt sẽ khiến da bạn bị mất cân bằng độ ẩm. Và đây chính là nguyên nhân gây ra bong tróc và sinh mụn. Do đó, toner sẽ giúp phục hồi làn da. Cân bằng lại độ pH tự nhiên làm da mịn màng và mềm mại. Đồng thời làm sạch một lần nữa một ít bụi bẩn “cứng đầu” còn bám lại sau khi rửa mặt.
 • Serum – Kem dưỡng: Đây là loại bộ đôi “bạn thân” luôn đi chung với nhau, và hỗ trợ cho nhau. Serum là dạng tinh chất, vì vậy nó rất dễ bay hơi. Lúc nào bước kem dưỡng sẽ đóng vai trò khóa serum lại và thẩm thấu vào da tốt hơn. Tùy vào tình trạng da mà bạn sẽ chọn loại serrum – kem dưỡng phù hợp. Như trị mụn, dưỡng trắng, dưỡng ẩm…
 • Kem chống nắng: Các chuyên gia đã nói, nếu bạn không thoa kem chống nắng, tốt  nhất đừng dưỡng da chi cho mất công. Thật vậy! Kem chống nắng rất quan trọng cho dù bạn ở nhà hay ra đường. Một số nguyên tắc khi dùng kem chống nắng:

– Nên chọn kem chống nắng vật lý có chứa titanium dioxide và kẽm oxide để dịu nhẹ cho da

– Thoa trước 30 phút khi tiếp xức với nắng. Thoa lại sau 2 tiếng

– Không dùng chung kem chống nắng cho da mặt và toàn thân

– Nên thoa lớp kem chống nắng dày khoảng 0,2 cm. Khoảng đồng xu hoặc quả mâm xôi cho măt. Và một ly nước nhỏ cho toàn thân.

>> Hãy tham khảo  thông tin về kem chống nắng tại đây nhé: 

https://gogogreen.vn/collections/onsale/products/kem-chong-nang-spf-50-pa-1

Buổi tối

 • Làm sạch da: Cho dù trời có sập, có động đất hay bạn có ốm liệt giường đi chăng nữa, thì vẫn phải cố lết dậy để làm sạch mặt và tẩy trang. Có thể sử dụng cách làm sạch Double cleansing như của các cô nàng Nhật Bản để tăng hiệu quả:

Bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước 1

– Mọi loại da đều không có thay đổi về sữa rửa mặt. Nhưng với riêng da hỗn hợp thì nên chọn dạng cream cho da khô để cấp ẩm cho 2 bên má.

 • Toner
 • Serum – Kem dưỡng
 • Buối tối thì không cần phải thoa kem chống nắng đâu nhé!

Cuối cùng hãy nhớ, KEM CHỐNG NẮNG LUÔN LÀ BƯỚC CUỐI CÙNG trong skincare routine, dù là cơ bản hay nâng cao nhé.

_ST_


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi