Titanium Dioxide (TiO2): Thành phần chống nắng hàng đầu

Titanium Dioxide là gì?

Titanium Dioxide là gì? Cách sử dụng Titanium Dioxide an toàn trong mỹ phẩm?.1

Công thức hóa học của Titanium dioxide

Nhờ khả năng chống nắng đặc biệt, Titanium dioxide trở thành thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chống nắng hay kem nền hiện này. Đặc biệt, Titanium dioxide là “quán quân” trong bảng thành phần các chất chống nắng tuyệt vời bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB mà không gây ra bất kỳ nguy cơ kích ứng da nào. Với những làn da yếu, nhạy cảm, dễ nổi mẩn đỏ, Titanium dioxide hoạt động vô cùng nhẹ nhàng, tồn tại trên bề mặt và tuyết đối không xâm nhập vào da hay cơ thể. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp sản phẩm chứa Titanium dioxide với các vùng nhạy cảm nhất như các vùng xung quanh mắt.

Nhờ kích thước của các hạt nano Titanium dioxide tương đương với các phân tử đủ lớn mà hoạt chất này có thể cải thiện khả năng bao phủ bề mặt da, tăng cường bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các hạt nano Titanium dioxide có khả năng ngăn ngừa hoạt chất này tương tác với các thành phần khác khi ánh sáng mặt trời hiện diện và tăng tính ổn định. Các thành phần phổ biến thường được sử dụng để phủ Titanium dioxide là alumina, dimethecone, silica và trimethoxy capryl silane.

Titanium Dioxide là gì? Cách sử dụng Titanium Dioxide an toàn trong mỹ phẩm?.2

Titanium dioxide là chất chống nắng tuyệt vời bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng Zinc oxit có hiệu quả vượt trội hơn Titanium dioxide dù cả hai hoạt chất đều được xếp vào nhóm các chất chống nắng khoáng chất. Hiện nay, Titanium dioxide là thành phần SPF phổ rộng được ưa chuộng nhất và được sử dụng rộng rãi trong tất cả các sản phẩm chống nắng. Theo tiêu chuẩn Quốc tế, quang phổ rộng được định nghĩa là có khả năng vượt qua 360nm và Titanium dioxide vượt qua phạm vi bảo vệ này. Mặc dù, Titanium dioxide có dải quang phổ bảo vệ UVA ngắn hơn so với Zinc oxit nhưng cả hai đều bảo vệ da khỏi dải UVA trong cùng một khoảng thời gian.

Điều chế và sản xuất Titanium Dioxide

Phần lớn hóa chất của Titanium được khai thác phổ biến tại các quốc gia như Úc, Nam Phi và Canada.

Titanium không tồn tại đơn chất mà khi khai thác từ mỏ về chúng tồn tại dưới dạng tạp chất. Sau đó, chúng được tinh chế thành tinh khiết bằng quá trình sulfat và qua quá trình clorua theo phương trình hóa học:

FeTiO3 2H2SO4 → + FeSO4 + TiOSO4 + 2H2O

TiOSO4 + (n + 1) H2O → H2SO4 + TiO2.nH2O

TiO2 • nH2O → TiO2 + nH2O

Cơ chế hoạt động của Titanium Dioxide

Titanium Dioxide có 2 dạng kích thước phân tử là Micro và Ultra, tuy nhiên cả hai đều không thể thẩm thấu qua da mà chỉ phân tán trên bề mặt da tạo nên một lớp kem màu trắng để phát huy công dụng chống nắng.

Đặc tính lớn nhất của Titanium Dioxide chính là không thẩm thấu vào da mà phân tán đều nên có thể đạt được hiệu quả chống nắng cao nhất và phân tán tia UV hiệu quả. Khi thoa kem chống nắng, Titanium Dioxide cùng các thành phần khác giúp da có một lớp bảo vệ vô hình. Lớp bảo vệ này sẽ phản xạ lại tia UV, ngăn chúng không xuyên qua da, hạn chế được tình trạng nám, đồi mồi và thâm sạm.

Công Dụng Của Titanium dioxide

Titanium Dioxide là gì? Cách sử dụng Titanium Dioxide an toàn trong mỹ phẩm?.3

Titanium Dioxide làm mờ khuyết điểm trên da

Bảo vệ da khỏi ánh nắng trực tiếp: Titanium Dioxide là thành phần SPF phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi các tia UVA và UVB khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Giảm tỷ lệ ung thư da: Kem chống nắng có chứa thành phần Titanium Dioxide sẽ giúp làm giảm nguy cơ ưng thư da do cháy nắng.

Cách Dùng Titanium dioxide

Sau khi sử dụng kem chống nắng có thành phần này, bạn cũng lưu ý làm sạch da để bề mặt da được sạch và thoáng.

Ứng dụng của Titanium dioxide

Phụ gia thực phẩm: Titanium Dioxide làm cho thực phẩm màu trắng như đường bột, kẹo, kẹo cao su, bánh quy và các sản phẩm sữa có màu trắng hơn.

Thành phần trong sản xuất thực phẩm: Titanium Dioxide xuất hiện trong các sản phẩm như nước sốt mì ống, sốt chanh vàng, phô mai, kem và sữa chua.

Pha chế sơn trong xây dựng: Nhờ đặc tính phản chiếu, có độ đục, độ phân tán cao và khả năng làm sáng tự nhiên, Titanium Dioxide là thành phần trong pha chế sơn công nghiệp phục vụ cho các công trình xây dựng, bảo vệ các công trình này không bị ăn mòn của khí quyển.

Thành phần trong sản xuất mỹ phẩm: Titanium Dioxide được sử dụng vừa là sắc tố, vừa là chất làm đặc cho kem nền, phấn mắt,…vì có độ mịn cao, che phủ tốt và không chịu bất cừ tác dụng hóa học hay thẩm thấm dầu nào.

Điều chế viên nén, vỏ viên nang: Titanium Dioxide có độ tinh khiết cao cũng được sử dụng trong ngành dược phẩm và hỗ trợ trang trí bề mặt ngoài trong một số thực phẩm.

https://www.sterlingminerals.com/does-titanium-dioxide-cause-free-radical-damage-to-skin/

https://www.chemicalsafetyfacts.org/titanium-dioxide/

Gợi ý sản phẩm